Du lịch Sapa thăm xứ sở của nghề dệt thổ cẩm

Du lịch Sapa thăm xứ sở của nghề dệt thổ cẩm

 

Bên cạnh những nghề truyền thống như nấu rượu ngô, chạm trang sức bạc, luyện công cụ sản xuất nông nghiệp,…có lẽ dệt thổ cẩm là nghề nổi tiếng nhất tại Sapa. là nơi cư trú của 5 dân tộc thiểu số, không lạ gì khi bạn lên đến Sapa, bạn sẽ thấy hình ảnh chủ yếu là màu sắc sặc sỡ của những trang phục, những đồ thổ cẩm vô cùng độc đáo và bắt mắt. Đây cũng chính là một trong những nét thu hút rất nhiều khách tham quan, đặc biệt là du khách quốc tế.

>> Teambuilding Sapa

det-tho-cam-sapa

 

  • Nghề dệt thổ cẩm

 

Nghề dệt thổ cẩm ở Sapa là một trong những nghề truyền thống lâu đời của vùng đất này. Thổ cẩm là loại vải được dệt thủ công bao gồm nhiều họa tiết trên bề mặt vài. Những họa tiết này nổi trên bề mặt giống như được thêu. Thổ cẩm thường được dệt bởi bàn tay của những người phụ nữ vùng cao của những dân tộc thiểu số.

Ở một số nơi, nghề này còn được coi là thước đo sự nết na, khéo léo của người con gái khi đến tuổi lấy chồng. Do đó, ngay từ lúc còn nhỏ, các cô gái người Mông, Tày, Dao…đã được các bà, các mẹ truyền lại cho nghề dệt thổ cẩm, họ tự tạo ra những sản phẩm thiết thực trong đời sống hàng ngày như quần áo, khăn choàng, mũ và những trang phục truyền thống.

  1. Quy trình làm ra một sản phẩm thổ cẩm
  • Nguyên liệu:

Những người dân bản địa nơi đây cho biết để bắt đầu quá trình dệt thổ cẩm, chị em phụ nữ nơi đây sẽ vào rừng kiếm cây đem về phơi khô rồi tách lấy vỏ, sao cho vỏ cây mảnh đều nhau và không bị đứt nửa chừng. Những cây được sử dụng ở đây là: bông, lanh để xe sợi, lá trầu, củ nghệ, củ nâu, củ chàm…để rạo thành màu sắc. Những bó vỏ bông, lanh sau khi phơi khô sẽ được cuộn chặt lại rồi cho vào cối giã, đánh bong hết bột chỉ, còn trơ lại sợi dai, sẽ cuộn lại thành những con sợi lớn.

Công đoạn thứ hai, sau khi đánh thành sợi, những sợi bông lanh đó sẽ qua vài lần luộc nước tro bếp và một lần luộc nước sáp ong, sợi cây đã trắng và mềm hơn, lúc này mới đưa vào khung dệt thành vải thổ cẩm.

Tiếp theo, những người phụ nữ ở đây sẽ đưa sợi bông, lanh vào khung dệt. Chúng thường dệt bằng khung cửi đai lưng, chứ không phải kiểu khung cửi của người miền xuôi. Tấm vải được dệt xong phải giặt đi giặt lại nhiều lần cho thật trắng. Sau đó, tấm vải được trải lên khúc gỗ tròn, rồi dùng một phiến đá chà sáp ong trượt đi, trượt lại cho đến khi tấm vải thật phẳng.

Trong quy trình về nghề dệt thổ cẩm ở Sapa thì khâu nhuộm màu đòi hỏi nhiều kĩ thuật và kinh nghiệm nhất. Để có thể tạo ra được màu sắc tươi tắn, không bị lem màu và giữ màu được lâu trên sản phẩm thổ cẩm, người nhuộm màu phải thật tập trung và có kỹ thuật nhất định. Đây cũng chính là một công đoạn thể hiện rõ nhất sự khéo léo của người làm ra đồ thổ cẩm. Thêm nữa, đây cũng là công đoạn được cất giữ nhiều kinh nghiệm gia truyền của từng hộ gia đình hay từng dòng họ của người dân.

Những hoa văn, họa tiết được lấy hình mẫu từ cuộc sống hàng ngày, từ những phong tục tập quán truyền thống của đồng bào nơi đây. Sau khi hoàn thành nhuộm vải, vải sẽ được đem phơi khô, tạo nên những con đường ngập màu sắc thổ cẩm rất bắt mắt.

  1. Những đồ lưu niệm bằng thổ cẩm

tho-cam-sapa

Tại Sapa, các sản phẩm thổ cẩm đều được dệt bằng tay cho nên rất kì công và tinh xảo, chất lượng cao với những hoa văn họa tiết độc đáo. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa hàng thổ cẩm dệt bằng tay và hàng dệt bằng máy. Thổ cẩm dệt bằng tay sẽ mềm và óng, màu sắc đậm màu và có thể vẫn còn phẳng phất mùi hương của nguyên liệu nhuộm.

Khi du lịch Sapa, bạn sẽ chọn cho mình một số sản phẩm như: váy thổ cẩm, mũ thổ cẩm, những con vật như ngựa, trâu, gà,…được làm bằng thổ cẩm, khuyên tai thổ cẩm,…và sản phẩm được ưa thích nhất là túi và khăn thổ cẩm. Bạn đừng quên mua cho mình một món đồ ưa thích nhé, đó sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ tại Sapa đó

  1. Những bản làng dệt thổ cẩm tại Sapa

Hầu hết, dân tộc nào tại Sapa cũng đều có nghề dệt thổ cẩm và mỗi nơi đều có những nét độc đáo riêng biệt đặc trưng của dân tộc mình. Bạn có thể thăm nghề này tại các bản làng sau:

  • Bản Cát Cát:

Cách trung tâm thị trấn khoảng 3 km, vải thổ cẩm được cho là đẹp và độc đáo, phong phú nhất với kỹ thuật dệt thổ cấm của đồng bào Mông nổi tiếng. Sau khi dệt bông, đồng bào sẽ tiến hành nhuộm và in hoa văn. Phổ biến nhất ở Cát Cát là nhuộm nước tro thảo mộc, cây lá và nhuộm chàm. Bạn có thể dễ dàng mua được đồ thổ cẩm tại dọc con đường trung tâm dẫn vào bản.

  • Bản Tà Phìn

Cách trung tâm thị trấn Sapa chừng 17km, làng thổ cẩm Tả Phìn cũng được nhiều du khách biết đến, sản phẩm ở đây rất đa dạng từ túi xách, quần áo, ví, ba lo để du khách có thể lựa chọn. Ngoài ra khung cảnh của bản Tả Phìn cũng được du khách đánh giá cao  đẹp với những thửa ruộng bậc thang và núi rừng hùng vĩ sẽ khiến bạn lưu luyến đó.

  • Bản Tả Van

Nằm cách Sapa chừng 10km thuộc địa phận xã Tả Van, đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Giáy. Nơi đây cũng rất phát triển nghề dệt thổ cẩm với một vài sản phẩm chính có thể kể đến là: những chiếc ba lô, túi khoác du lịch, những chiếc khăn, túi xách tay, ví đựng tiền, các tấm áo choàng thổ cẩm… với đủ sắc màu rực rỡ. Bạn có thể dễ dàng mua đồ thổ cẩm Tả Phìn tại các của hàng tại bản hoặc tại trung tâm Sapa. Ngoài ra, đây là một cộng đông làm rất tốt hoạt động du lịch công đồng, bạn có thể thuê những căn nhà homestays, vừa để thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, vừa có thể tìm hiểu những nét sinh hoạt của cư dân bản địa, một trong số đó là nghề dệt thổ cẩm.

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ là một nghề truyền thống. Qua những sản phẩm thổ cẩm còn thể hiện một kho báu đời sống sinh hoạt, văn hóa, tinh thần của người dân. Đến Sapa du lịch, đây sẽ là một món quà thực ý nghĩa dành tặng bản thân cũng như gia đình của bạn.

Bình luận đã bị đóng.